Table Manners ชั้น12 | วิมังสา 2566

หนึ่งในบทเรียนสุดท้ายซึ่งเป็นกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่น่าสนใจของนักเรียนชั้น 12 ก่อนสำเร็จการศึกษาคือการได้ไปเรียนรู้ “Table Manners หรือ มารยาทบนโต๊ะอาหาร” ในปีการศึกษา 2566 ที่ผ่านมา เด็กๆ ได้ไปเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญที่โรงแรม InterContinental Bangkok ย่านสุขุมวิท

การเรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหารเป็นหนึ่งทักษะสำคัญที่หลายๆ คนอาจมองข้าม แต่เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ คงมีโอกาสอยู่หลายครั้งที่เราต้องร่วมงานสังคมต่าง ๆ ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสดีที่เด็กชั้น 12 จะเตรียมพร้อมก่อนที่จะเข้าสู่สังคมมหาวิทยาลัย และสังคมการทำงานในอีกไม่ช้า โดยคุณครูได้พานักเรียนไปเรียนรู้ที่โรงแรมInterContinental Bangkok โดยอาจารย์จักรพันธ์ บุญมานาง ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่มมาเป็นผู้ให้ความรู้

“Global etiquette คือการเรียนรู้และเข้าใจในวัฒนธรรมศิลปะการบริการอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งถือเป็นมารยาทสากล” อาจารย์จักรพันธ์กล่าว

มารยาทสากลดังกล่าวนั้น แท้จริงแล้วเริ่มตั้งแต่การแต่งกายให้เหมาะสมก่อนการมานั่งรับประทานอาหารกับผู้อื่นเสียอีก และเมื่อนั่งลงแล้ว Table Setting หรืออุปกรณ์ทุกชิ้นที่อยู่ตรงหน้าเรา ถูกจัดวางตามแต่ละตำแหน่งอย่างมีเหตุผล และจะถูกใช้ในการรับประทานอาหารแต่ละเมนูจนจบคอร์สการทานอาหาร โดยคอร์สอาหารครั้งนี้ เด็กๆ ชั้น 12 เป็นผู้เลือกสรรเมนูด้วยตนเอง ตั้งแต่เมนูเรียกน้ำย่อย Carprese Salad ตามมาด้วยซุป Mushroom with Truffle oil อาหารจานหลักเมนูปลา Baked Barramundi เสิร์ฟคู่กับ Fennel Bulbs และ Poached Tomatoes ไปจนถึงของหวานอย่าง Cheesecake สูตรของโรงแรมโดยเฉพาะ ก่อนจะจบด้วยการดื่มชา กาแฟ

เด็กๆ ได้เรียนรู้ลำดับการทานอาหารแต่ละเมนูตามมารยาทสากล ซึ่งใช้อุปกรณ์การทานอาหารที่วางอยู่จากนอกสุดเข้าไปสู่ในสุดตามลำดับ และได้เรียนรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจ เช่น การใช้ผ้าเช็ดปากอย่างไรให้ผ้ายังดูสะอาดอยู่เสอ สามารถวางไว้บนตักของเราได้โดยยังดูสวยงาม หรือวิธีการรับประทานซุปที่ถูกต้องด้วยการตักซุปออกจากตัวเองไม่ใช่ตักเข้าหาตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้ซุปกระเด็นมาใส่เสื้อผ้าของเรา เป็นต้น

นอกจากอาหารเลิศรสที่ได้ลิ้มลองแล้ว ช่วงเวลาที่ได้ใช้ร่วมกันกับเพื่อนๆ ก็นับเป็นสิ่งสำคัญที่เด็กๆ ชั้น 12 ได้รับ ตลอดการเรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหาร แต่ละโต๊ะมีรอยยิ้มแห่งความสุขและเสียงหัวเราะเกิดขึ้นตลอดการเรียนรู้ แม้แต่คุณครูมัธยมที่พาเด็กๆ ไปเองก็ได้รับความรู้และมีรอยยิ้มกันถ้วนหน้า ก่อนจากกัน สิ่งสุดท้ายที่ทุกคนจะได้รับจากการอบรมในครั้งนี้ก็คือ ประกาศนียบัตรผ่านการอบรมจากโรงแรม InterContinental Bangkok อีกด้วย

การเรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหารแบบสากล จะช่วยให้เราได้มีโอกาสเรียนรู้ความแตกต่างทางวัฒนธรรม รู้จักเคารพและชื่นชมวัฒนธรรมทางสังคมของผู้อื่น และนำมาปรับใช้ในชีวิต การทำความเข้าใจมารยาทเหล่านี้อย่างเหมาะสมจะช่วยให้เด็กๆ ของเราสร้างความประทับใจแก่ผู้ร่วมโต๊ะจากผู้คนที่หลากหลาย

ขอบขอบคุณวิทยากรและคณะ จากโรงแรม InterContinental Bangkok ที่ได้ร่วมให้ความรู้และให้การฝึกฝนแก่เด็กเพลินของเราในครั้งนี้ด้วยค่ะ

โดย ส่วนสื่อสารและประชาสัมพันธ์
ข้อมูล ณ วันที่ 23 เมษายน 2567