ESL International Week 2023

พาย้อนชม กิจกรรมส่งท้ายปลายปีในสายลมหนาวกับงาน International Language Week “Winter Love Song” จากช่วงชั้นมัธยม ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนได้แสดงความสามารถในการใช้ภาษาต่างประเทศและการแสดงออกผ่านกิจกรรมการแข่งขันต่างๆ ในหมวดสาระวิชาภาษาต่างประเทศ (ESL) ตลอดสัปดาห์ โดยในแต่ละวันก็จะมีกิจกรรมการแข่งขันที่ต่างกันไป

เปิดตัวด้วยการแข่งขัน Spelling Bee หรือการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษ – การแข่งขันที่ต้องใช้ทั้งความ สติ สมาธิ และความว่องไว เมื่อได้ยินคำศัพท์ยากๆ จากคุณครู นักเรียนจะต้องรีบสะกดคำให้ถูกต้อง การแข่งขันดุเดือดมาก เพราะมีทีมที่คะแนนเท่ากันหลายครั้ง แต่ผู้ชนะได้แสดงให้เห็นถึงการมีสติและความทรงจำอันดีเลิศผ่านการแข่งขันนี้

พักใจกับการแข่งขัน Singing Contest – ถึงเวลาฟังเพลงสากลเพราะๆ ผู้ชนะไม่ใช่ต้องร้องเพลงดี ร้องเพลงเพราะ มีอารมณ์ร่วมเท่านั้น แต่ยังต้องสามารถออกเสียงคำต่างๆ จากเพลงได้อย่างถูกต้อง บทเพลงที่ได้รับรางวัลในปีนี้คือ I see the light จากภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Tangled แต่ความพิเศษมากกว่านั้นคือ ผู้ร่วมงานได้มีโอกาสฟังเพลงพิเศษจากเหล่าคุณครูอีกด้วย

ขยับตัวกันสักนิดกับการแข่งขัน Cover Dance เพลงต่างประเทศ – บอกเลยว่าผู้ร่วมงานในวันนี้เยอะจนนับไม่ไหว เสียงเชียร์ดังกระหึ่มเมื่อทีมเต้นออกมาทำการแสดง การเรียนภาษาต่างประเทศนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องของไวยากรณ์ แต่เราควรเรียนรู้วัฒนธรรม และเราสามารถแสดงความชื่นชมได้อย่างหลากหลายดังเช่นการเต้นโคฟเวอร์ในครั้งนี้

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดกับการแข่งขันคัดลายมือภาษาจีน Chinese Calligraphy – ความสวยงาม จากลายมือบรรจง สะท้อนใจและจิตที่นิ่งมั่นคง หรือหัวใจของการคัดลายมือ ทุกเส้นที่ตวัดสะท้อนความตั้งใจ และ ระเบียบวินัยของผู้เขียน จึงทำให้ผลงานทั้งสวยงามและมีคุณค่า

หลังจากแข่งขันกันอย่างจุใจ ก็ถึงเวลาพักผ่อนส่งท้ายกับกิจกรรม Afternoon Tea Set และ Tanghulu ที่พร้อมเสิร์ฟบริการนักเรียนทุกคน ซึ่งเป็นการสร้างบรรยากาศที่นักเรียนสามารถแลกเปลี่ยนสื่อสาร และสัมผัสกับภาษาที่หลากหลายและวัฒนธรรมที่แตกต่างจากของตน เพื่อให้เข้าใจ และเรียนรู้ที่จะน้อมรับในความแตกต่างหลากหลายเหล่านั้น ตลอดทั้งเป็นการเฉลิมฉลองช่วงท้ายปีในบรรยากาศที่อบอุ่นหัวใจ ปลอดภัย ที่นักเรียน ผู้ปกครอง คุณครู ได้มีส่วนร่วมแบ่งปันซึ่งกันและกัน

ผลของการจัดงานในครั้งนี้ มีนักเรียนให้ความสนใจในกิจกรรมเป็นอย่างมาก ทั้งในบทบาทของผู้เข้าแข่งขัน และผู้ที่คอยส่งกำลังใจให้กับเพื่อน ๆ รุ่นพี่ รุ่นน้อง ทำให้บรรยากาศในแต่ละวันมีสีสันและแปลกใหม่ทุกครั้ง อีกทั้งยังได้เห็นความสามารถที่นักเรียนไม่เคยได้เปิดเผย หรือแสดงมาก่อน และพบว่านักเรียนมีความมั่นใจ เชื่อมั่นในตนเองและเพื่อนร่วมทีมมากขึ้น มีความตั้งใจที่จะกลับมาแข่งขันอีกในปีหน้า ดังนั้นในครั้งถัดไปเราจะมารอชมกันว่า จะมีความสนุกใดเกิดขึ้นไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมการแข่งขันเหล่านี้บ้าง See you next winter!

โดย ส่วนสื่อสารและประชาสัมพันธ์
ข้อมูล ณ วันที่ 12 มกราคม 2567