เปิดมุมมองสร้างสรรค์สื่อยุคใหม่
นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางสังคมในมิติต่าง ๆ ที่มีความเปลี่ยนแปลง มีผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนและสังคมอยู่ตลอดเวลา ผ่านกระบวนการศึกษาค้นคว้าประเด็นที่ตนเองสนใจ
ในคาบเรียน “อาหารนานาชาติ” หนึ่งในวิชาเลือกของนักเรียนชั้น 7 คือช่วงเวลาที่เด็กๆ ต่างสะท้อนว่ารู้สึกสนุก และผ่อนคลาย เพราะจะได้ทำเมนูใหม่ๆ และได้ลิ้มรสอาหารอร่อยๆ จากฝีมือตัวเอง วิชานี้คุณครูศศิธร ยนสุวรรณ (ครูตูน) หัวหน้างานโภชนาการของโรงเรียน อาสามาเปิดครัวสอนเด็กๆ ทั้งยังเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เลือกเมนูที่สนใจนำมาโหวตกัน โดยนักเรียนจะช่วยกันเตรียมวัตถุดิบตามเมนูแต่ละสัปดาห์
“ เห็นได้ชัดว่าเด็กๆ กระตือรือร้นกับการเรียนวิชานี้มาก คอยช่วยเหลือกัน ช่วยกันหั่น ช่วยกันผัด ช่วยกันปรุงรสชาติ อาหารบางอย่างไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรุงเยอะ เพราะรสชาติของวัตถุดิบให้ความหวาน ความกลมกล่อมอยู่แล้ว ครูตูนจะคอยแนะวิธีทำ ให้เคล็ดลับความอร่อย เช่น มันฝรั่งต้องตุ๋น ให้นุ่มด้วยไฟอ่อน การทำหมูทอดนำไปคลุกแป้งสาลี ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปัง ต้องทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลาง เป็นต้น ตลอดภาคเรียนนี้เราจะได้ทำอาหารทั้งหมด 8 เมนูทั้งไทย เกาหลี ญี่ปุ่น แต่ละเมนูน่าจะถูกใจเด็กๆ ทุกคน “
…. ครูตูนบอกเล่า
โดย ส่วนสื่อสารองค์กร
ข้อมูล ณ วันที่ 1 ธันวาคม 2564