เปิดมุมมองสร้างสรรค์สื่อยุคใหม่
นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางสังคมในมิติต่าง ๆ ที่มีความเปลี่ยนแปลง มีผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนและสังคมอยู่ตลอดเวลา ผ่านกระบวนการศึกษาค้นคว้าประเด็นที่ตนเองสนใจ
ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาทุกๆเช้าวันจันทร์เด็กๆช่วงชั้นที่ 1 จะได้เรียนรู้หลักโภชนาการผ่านการบรรยายแบบง่ายๆให้เด็กๆได้ทำความเข้าใจ และรู้คุณค่าของการรับประทานอาหารเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายตามหลักธงโภชนาการ
วิทยากรโดยนักกำหนดอาหาร พี่ปั้น – นางสาว ปติมา จงยิ่งศิริ ที่ปรึกษาด้านโภชนาการของโรงเรียนและ ศิษย์เก่าเพลินพัฒนารุ่นที่ 6 มาบอกเล่าความสำคัญและประโยชน์ของการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
ปริมาณอาหารที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ โดยมีหลักการว่าใน 1 จานควรมีส่วนประกอบอย่างละ 1 กำมือ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ผัก ข้าว และผลไม้ เสริมด้วยโปรตีนจากนม
เริ่มต้นห้องเรียนโภชนาการด้วยการตั้งคำถามจากพี่ปั้น “เช้านี้ เด็กๆทานข้าวเช้ามารึยังคะ” เด็กๆส่วนใหญ่รับประทานกันมาแล้วและรู้ด้วยว่าอาหารเช้านั้นสำคัญ ควรรับประทานทุกวัน ทั้งยังบอกได้ว่าไม่ควรทานเกลือ และน้ำตาลมากจนเกินไป รวมถึงหลีกเลี่ยงของทอด ของที่มีไขมันสูงที่จะเป็นโทษต่อร่างกาย
ปิดท้ายด้วย “สายรุ้งกินได้” เด็กๆตื่นเต้นกันใหญ่เมื่อพี่ปั้นนำผักหลากหลายสีสันมาให้เด็กๆได้ สัมผัส ลิ้มรส เช่น สับปะรด บีทรูท มะระขี้นก มะเขือเทศ ก่อนขึ้นห้องเรียนพี่ปั้นให้ตะกร้าผักสีรุ้งกับเด็กๆทุกห้อง ไปทดลองชิม และ สังเกต ผักชนิดต่างๆ ด้วย
กิจกรรมนี้ช่วยให้เด็กๆได้มีข้อมูลตัดสินใจเลือกรับประทานด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับอาหารที่หลากหลาย ช่วยสร้างนิสัยในการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกหลักธงโภชนาการ ตระหนักรู้ว่าควรกินอย่างไร จึงจะสร้างคุณค่า เสริมสร้างร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง
โดย ส่วนสื่อสารและประชาสัมพันธ์
ข้อมูล ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2566