นิทรรศการลมข้าวเบา ๒๕๖๗ ปูรณฆฏะปีที่ ๒ ครอบครัวหล่อหลอมชีวิต
วันนี้เป็นกิจกรรมเรียกน้ำย่อยก่อนถึงงาน ลมข้าวเบา...เงาเดือนเพ็ญ ๒๕๖๗ พาเด็กๆ ร่วมเรียนรู้วิถีการกินแบบไทยๆ กับกิจกรรมที่จะพาเด็กๆ ไปรู้จักกับพืชผักสวนครัวหลากชนิดที่ให้รสชาติต่างๆ
อินทรียวัตถุ อนินทรียวัตถุ สิ่งมีชีวิต สิ่งเหล่านี้คือส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดดิน ดิน 1 ก้อนใช้เวลาในการก่อกำเนิดนานหลายร้อยปี นี่คือพื้นความรู้เดิมที่เด็ก ๆ ชั้น 5 ได้รับรู้และนำมาต่อยอดในคาบเรียนธรรมชาติศึกษาและประยุกต์วิทยา
คุณครูวิ และคุณครูอัมชวนเด็กๆ หาคำตอบเกี่ยวกับสมบัติทางกายภาพของดินแต่ละชนิด โดยให้เด็กๆ สังเกตลักษณะและเนื้อสัมผัสของ ดินร่วน ดินทราย ดินเหนียว แล้วบันทึกข้อมูลที่สังเกตได้ จากนั้นหยดน้ำลงไปบนดินทั้ง 3 ชนิด คนให้เข้ากัน สังเกตการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ สี กลิ่น ผิวสัมผัส และการจับตัวกันของดิน ก่อนนำตัวอย่างของดินมาป้ายลงในแบบบันทึกที่คุณครูแจกให้เพื่อสังเกตอย่างละเอียด หลังจากการทดลองนี้จบลง เด็กๆ ร่วมสะท้อนสิ่งที่ได้เรียนรู้
“ เมื่อดินร่วนโดนน้ำแล้วกลิ่นเหมือนตอนฝนตกใหม่ๆ ดินเหนียวมีกลิ่นคล้ายโคลน ดินทรายหยาบมากและมีสีอ่อน…”
มาถึงการทดลองที่ 2 คือการสังเกตลักษณะของเนื้อดินผ่านกล้องจุลทรรศน์เพื่อดูอนุภาคของดินแต่ละชนิด สิ่งที่เด็กๆ บอกเล่าคือดินเหนียวเนื้อละเอียดมาก ดินทรายมีลักษณะคล้ายผลึก
การทดลองสุดท้ายคือการ สังเกตการระบายน้ำของดิน โดยนำดินทั้ง 3 ชนิดใส่ในกรวยและวางกรวยบนบีกเกอร์ จากนั้นค่อยๆ เทน้ำปริมาณ 200ml ลงบนดินทั้ง 3 ชนิดพร้อมๆ กัน สังเกตน้ำที่ไหลผ่านดินลงในบีกเกอร์ระยะเวลา 2 นาที แล้ววัดปริมาณน้ำที่ได้ คำตอบจากการทดลองครั้งนี้คือดินทรายสามารถระบายน้ำได้ดีกว่าดินชนิดอื่นๆ พร้อมกันนี้คุณครูได้อธิบายถึงหลักการทางวิทยาศาสตร์เรื่องของตัวแปรต้น ตัวแปรตาม และตัวแปรควบคุมด้วย
จากการทดลอง เมื่อเด็กๆ เห็นถึงลักษณะและคุณสมบัติของดินแล้ว ถัดไปจะต้องนำข้อมูลไปวิเคราะห์ต่อได้ว่าดินแต่ละชนิดเหมาะกับการปลูกพืชชนิดใด สามารถพัฒนาดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ได้อย่างไร หลังจากสังเกตลักษณะทางกายภาพของดิน สัปดาห์หน้าจะได้ทดลองสมบัติทางเคมีหาค่า pH และปริมาณธาตุอาหารพืชในดินด้วย
ตลอด 3 คาบเรียนในห้องแลปช่วงชั้นประถมปลาย เด็ก ๆ ทุกคนมีความสนใจใคร่รู้ กระตือรือร้นในการทดลอง ค้นคว้า หาคำตอบตลอดเวลา ไม่ต้องเดาเลยว่าคาบเรียนหน้าที่มีการทดลองทางเคมีเด็กๆ จะสนุกแค่ไหน
โดย ส่วนสื่อสารองค์กร
ข้อมูล ณ วันที่ 8 ธันวาคม 2563