เปิดมุมมองสร้างสรรค์สื่อยุคใหม่
นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางสังคมในมิติต่าง ๆ ที่มีความเปลี่ยนแปลง มีผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนและสังคมอยู่ตลอดเวลา ผ่านกระบวนการศึกษาค้นคว้าประเด็นที่ตนเองสนใจ
Happy Valentine’s Day
” วันแห่งความรักนี้ แสดงความรักกับคนรอบข้างแล้ว อย่าลืมแสดงความรักต่อตัวเองกันด้วยนะคะ”
รักตัวเองด้วยการลดกินเค็ม ช่วยร่างกายเรามีสุขภาพแข็งแรงได้มากกว่าที่คิดนะคะ ด้วยรักและห่วงใย เป็นกำลังใจให้คุณครู บุคลากร และน้องๆ รร.เพลินพัฒนาทุกคนค่ะ” ความปรารถนาดีส่งต่อในวันแห่งความรัก พร้อมกับการ์ด “ความเค็มตัวร้าย กับหัวใจที่เย็นชา” จาก “ปั้น – ปติมา จงยิ่งศิริ ศิษย์เก่าเพลินพัฒนา รุ่นที่ 6” ในฐานะที่ปรึกษาด้านโภชนาการให้กับโรงเรียนของเราหลังจากที่จบการศึกษาด้านนี้มาโดยเฉพาะ ตั้งแต่ภาคเรียนจิตตะ 2564 จนถึงขณะนี้ “ปั้น” ได้เข้ามาร่วมทำงานกับทีมครัวของโรงเรียน ปรับเปลี่ยนอาหาร โดยลด หวาน มัน เค็ม ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(NCDs) เช่น ความดัน ไขมัน เบาหวาน และมีการลดโซเดียมน้อยกว่า 2,300 mg/วัน ตามเกณฑ์จาก The American Heart Associationแม้ว่าอาหารหลายๆ เมนูจะถูกปรับรสชาติลงไปบ้าง แต่เชื่อว่าในระยะยาวจะช่วยสร้างนิสัยใหม่ให้กับผู้บริโภคได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กๆ ให้เขาคุ้นชินกับอาหารรสชาติอ่อนๆ ลดหวาน มัน เค็ม ลงไปได้ก็จะส่งผลต่อสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ ติดตามสาระน่ารู้เรื่องโภชนาการ ดีๆ กับ “พี่ปั้น” ได้เร็วๆนี้นะคะ
ปติมา จงยิ่งศิริ (ปั้น) : นักกำหนดอาหาร และนักโภชนาการ
จบปริญญาตรี สาขา อาหารโภชนาการ และกำหนดอาหาร (เกียรตินิยมอันดับ 1) ม.เกษตรศาสตร์ (บางเขน)
กำลังศึกษาปริญญาโท Food nutrition หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เป็นที่ปรึกษาด้านอาหารและโภชนาการ โรงเรียนจิตตเมตต์ (ปฐมวัย) และโรงเรียนเพลินพัฒนา
ประสบการณ์ : วิทยากรให้ความรู้ร่วมกับคุณหมอเกี่ยวกับอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และเคยฝึกปฏิบัติงานด้านโภชนาการ ในโรงพยาบาลต่างๆ
โดย ส่วนสื่อสารองค์กร
ข้อมูล ณ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565